Mẹo xử lý các thiết bị điện dính nước cho sinh viên ở trọ

Lượt xem:

Đọc bài viết

 

Phải làm gì nếu chẳng may thiết bị điện trong phòng trọ bạn bị dính nước trong khi bạn chỉ ở một mình? Điều này khiến các thiết bị điện của bạn dễ bị hư hỏng, nguy hiểm hơn là có thể ảnh hưởng đến tính mạng của bạn. Chính vì vậy, bài viết dưới đây của Bảo hành Electrolux sẽ gợi ý cho bạn những mẹo để xử lý thiết bị điện bị dính nước nhanh chóng và an toàn nhé!

  1. Không để các ổ cắm điện ở các vị trí thấp

Để tiện cho sinh hoạt, các bạn sinh viên thường để các ổ cắm điện trực tiếp dưới sàn nhà. Tuy nhiên, đây chính là mối đe dọa, gây nguy hiểm cho bạn vào những lúc mưa, bão, đặc biệt là khi nhà trọ bạn nằm ở khu vực thấp, dễ bị nước ngập. Chính vì vậy, hãy chú ý để các dây điện và ổ cắm trên giá cao hoặc trên ghế khô ráo để an toàn khi sử dụng nhé!

  1. Kiểm tra thiết bị điện trước khi cắm điện

Đừng vội cắm điện và bật nguồn cho thiết bị, hãy đảm bảo rằng thiết bị điện của bạn đang nằm trong trạng thái khô ráo. Bởi vì nếu các món đồ điện của bạn đang bị ẩm ướt thì việc cắm điện có thể gây ra chập điện hoặc nổ cầu chì. Bạn nên để các ổ điện rời, ấm đun siêu tốc, laptop,… lên một chỗ cao khỏi mặt đất để đảm bảo chúng luôn được khô ráo.

  1. Chú ý lau chùi, bảo quản thiết bị điện

Thường xuyên lau chùi, vệ sinh các thiết bị điện là điều cần thiết. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận để việc làm này không gây nguy hiểm cho bạn và cả các món đồ vật.

Nếu những món đồ điện của bạn chẳng may bị ướt, hãy dùng một miếng vải khô để lau và để ngoài nơi khô thoáng ít nhất 24h. Bạn cũng nên mang những món đồ bị ướt này ra phơi nắng để đảm bảo chúng được khô ráo tuyệt đối nhé. Nếu phòng trọ có điều hòa, bạn nên đóng cửa, bật điều hòa để làm khô máy trước khi sử dụng. Chú ý, bạn không nên sử dụng máy sấy tóc để làm khô những thiết bị điện bị ướt. Việc làm này có thể dẫn đến các linh kiện bên trong máy bị hư hỏng.

  1. Những lưu ý khi sử dụng các thiết bị điện
  • Nếu chẳng may phòng trọ bị ngập, việc đầu tiên bạn cần làm là ngắt cầu dao điện và mang ngay các thiết bị điện lên những chỗ khô ráo.
  • Những thiết bị điện sau khi làm khô vẫn có khả năng cao bị hư hỏng các linh kiện xung quanh. Vì vậy, bạn cần thay mới chúng để đảm bảo an toàn khi sử dụng.
  • Bạn không được đứng trong nước hay những chỗ ẩm ướt để xử lý các thiết bị điện bị ướt.

Trên thực tế, sau khi đã di chuyển các thiết bị điện bị ướt đến vùng an toàn, bạn nên nhờ đến một kỹ thuật viên hoặc người có kiến thức về điện để kiểm tra độ an toàn. Vì vậy, nếu có bất cứ vấn đề gì với thiết bị điện của bạn, hãy gọi ngay đến hotline 1800 588 899 của Trung tâm bảo hành Electrolux để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé!